Thủ tướng: Cần quan tâm nhà ở cho người lao động, công nhân

Thủ tướng: Cần quan tâm nhà ở cho người lao động, công nhân

Cùng chung cư 94 Lò Đúc Tân Hoàng Minh tìm hiểu bài viết “Thủ tướng: Cần quan tâm nhà ở cho người lao động, công nhân”

Thủ tướng lưu ý ngành xây dựng cần quan tâm phân khúc nhà cho người lao động, công nhân khi số lượng nhà ở xã hội chưa đáp ứng mục tiêu.

Nhà ở xã hội là một trong những vấn đề được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quan tâm khi nghe báo cáo tổng kết giai đoạn 2016 – 2020 và dự kiến phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2021-2025 của Bộ Xây dựng chiều 26/12.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị Bộ Xây dựng chiều 26/12. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị Bộ Xây dựng chiều 26/12. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, đến nay, tổng diện tích nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp mới hoàn thành 5,21 triệu m2, trong khi mục tiêu tại Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 là 12,5 triệu m2. Như vậy, ngành xây dựng mới chỉ đạt 41,7% mục tiêu.

Bộ Xây dựng thừa nhận, cơ cấu sản phẩm bất động sản chưa hợp lý, thiếu gay gắt nhà ở xã hội và thương mại giá thấp nên chưa đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận dân chúng còn hạn chế về thu nhập. Hiện một số doanh nghiệp vẫn tập trung vào các loại hình bất động sản cao cấp, nghỉ dưỡng.

Nguyên nhân là cơ chế chính sách phát triển nhà ở nói chung, nhà ở xã hội và thương mại giá rẻ nói riêng còn thiếu đồng bộ, chưa đủ mạnh. Nhiều điểm chưa phù hợp với cơ chế thị trường nên khó khuyến khích, thu hút các thành phần kinh tế tham gia.

Trước vấn đề trên, Thủ tướng nhấn mạnh, phân khúc nhà ở giá rẻ cho người lao động, công nhân là vấn đề cần quan tâm. Theo đó, để làm được nhà ở xã hội phải thu xếp được quỹ đất. Thủ tướng yêu cầu những địa phương có khu công nghiệp phải tạo điều kiện thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân.

Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ còn lưu ý đến một số vấn đề khác của ngành xây dựng như chất lượng một số đồ án quy hoạch còn thấp, tầm nhìn, công tác dự báo chưa hợp lý. Ở một số địa phương, việc điều chỉnh quy hoạch đô thị chưa được kiểm soát chặt chẽ, còn tình trạng quy hoạch xong lại điều chỉnh quy hoạch. Đơn cử như ở khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội), bị lấp đầy nhà cao tầng do quản lý nhà nước thiếu trách nhiệm.

Thủ tướng cũng nhận xét việc dồn quá nhiều nhà cao tầng vào khu trung tâm, làm tắc nghẽn giao thông trong khi việc di dời các cơ quan ra nội đô chưa được bao nhiêu.

Thủ tướng cũng lưu ý đến việc quản lý vật liệu xây dựng tại các công trình trong nội đô. Để tránh gây ảnh hưởng đến môi trường, Thủ tướng yêu cầu tất cả địa phương phải có quy chế, quy định về việc sửa chữa xây dựng nhà ở trong đô thị.

Đức Minh

Nguồn: VN Express
Keyword: Thủ tướng: Cần quan tâm nhà ở cho người lao động, công nhân
Xem thêm:
D’. Heliopolis 1898 94 Lò Đúc
Tham khảo dự án dành cho khách hàng siêu Vip: Cung điện đá
D’. Palais Louis Tân Hoàng Minh Nguyễn Văn Huyên

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NHẬN BẢNG GIÁ DỰ ÁN

%d bloggers like this: